Tác động của AI trên Web đang tăng trưởng

Bất chấp những bước tiến lớn mà công nghệ đã đạt được trong vài năm qua, hiếm khi chúng ta chứng kiến khoảng thời gian hỗn loạn như thế này.

Một cuộc cách mạng về công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ bắt đầu từ đây.

ChatGPT trở nên nổi tiếng

Đầu tiên, ChatGPT hay với tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer – một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển. ChatGPT có thể được hiểu đơn giản là một AI (trí thông minh nhân tạo). Điểm đặc biệt của AI này nằm ở “kho” kiến thức mà ChatGPT đã học được.

ChatGPT là một trong những công cụ AI hoàn thiện hơn hiện có và cho đến nay, nó được sử dụng miễn phí, điều này đã thúc đẩy cơn sốt và trở thành một chatbot ‘đáng tin cậy’. OpenAI, công ty đứng sau ChatGPT, là một công ty thương mại và đã chọn phát hành một tài khoản trả phí cho ChatGPT để cung cấp quyền truy cập ưu tiên với giá $20/tháng.

Ngoài việc làm hỏng kế hoạch của hàng nghìn nhà phát triển độc lập, còn có những câu hỏi đạo đức về một AI được đào tạo dựa trên nội dung của người khác, những câu hỏi ít cấp bách hơn khi quyền truy cập miễn phí.

Bing Chat đánh bại Google

Google đã thống trị tìm kiếm trong một thời gian dài. Sức mạnh chính của nó là thuật toán được bảo vệ nghiêm ngặt.

Khi Microsoft tung ra Bing, đã có suy đoán rằng Google sẽ đánh mất vị thế thống trị của mình. Nhưng việc rời khỏi Google không bao giờ thành hiện thực.

Vì vậy, nhóm sản phẩm của Bing quay trở lại để tìm cách chống lại thuật toán của Google. Giải pháp mà họ đưa ra là Bing Chat, một chatbot, ngoài việc trả về kết quả tìm kiếm, còn trả lời truy vấn trong một câu lệnh đơn giản được lấy từ các kết quả đáng tin cậy nhất.

Bing Chat được cung cấp bởi ChatGPT – Microsoft có lẽ đang trả 20$/tháng để có quyền truy cập ưu tiên.

Việc chuyển từ các công cụ tìm kiếm hướng người dùng đến các kết quả được lưu trữ trên các trang web sang các công cụ tìm kiếm lấy, viết lại và trình bày các câu trả lời như của riêng chúng sẽ khiến sự ồn ào về AMP trở nên vô nghĩa.

Google Bard quá vội vàng

Google đã bị Bing Chat làm cho hoảng sợ đến mức đã vội tung ra bản xem trước của Bard, dịch vụ do AI cung cấp của chính họ. Nhưng khi Google tweet một bản demo của Bard lên mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo này đã trả lời sai một câu hỏi cơ bản khiến niềm tin của mọi người vào chatbot giảm sút.

Trong một video xem trước nhằm mục đích mang lại sức gió cho những cánh buồm của Microsoft, Bard đã được hỏi: “Tôi có thể kể cho đứa con chín tuổi của mình về những khám phá mới nào từ kính viễn vọng không gian James Webb?” Phản hồi từ Bard cho biết JWST đã chụp những bức ảnh đầu tiên về một hành tinh bên ngoài hệ mặt trời của Trái đất. Tuy nhiên, những bức ảnh đầu tiên đó thực sự được chụp vào năm 2004, 17 năm trước khi JWST ra mắt.

Và cứ như thế, 100 tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi giá cổ phiếu của Alphabet (công ty mẹ của Google).

Người phát ngôn của Google đã nhanh chóng chỉ ra rằng Bard vẫn đang được thử nghiệm và sẽ mạnh hơn nhiều khi sử dụng phiên bản đầy đủ của LaMDA.

Công nhgệ AI sẽ ra sao trong tương lai?

Cuộc đối đầu giữa Google Bard và Microsoft Bing khiến chúng ta đứng trước bờ vực của một cuộc chạy đua công nghệ đáng chú ý khác. Bing đã giành chiến thắng trong vòng đầu tiên, nhưng ở đâu đó trong The Googleplex, một cuộc kiểm toán đang diễn ra với mục đích rõ ràng là không để thua thêm bất cứ điểm nào nữa. Và đây là tất cả trước khi tin đồn Apple iSearch được cài đặt mặc định trên hàng triệu iPhone.

Có rất nhiều câu hỏi về đạo đức, kỹ thuật và văn hóa xung quanh AI đến mức không thể biết điều này đang hướng tới đâu.

Rate this post